Logo for baiviet32.com

Nước nào có tỷ lệ sở hữu ô tô nhiều nhất thế giới?

Posted: 1.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Một thông tin đáng ngạc nhiên, Mỹ không phải là nước có tỷ lệ sở hữu ô tô lớn nhất thế giới, mà là Bồ Đào Nha. Dù nhiệt tình tìm kiếm nguồn năng lượng tái sinh, nhưng châu Âu vẫn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ. Lý do: họ có quá nhiều xe hơi.

Bài liên quan Nước nào có tỷ lệ sở hữu ô tô nhiều nhất thế giới? hoặc tương tự:

Nước nào có tỷ lệ sở hữu ô tô nhiều nhất thế giới?

Dù chiếm chưa đến 20% dân số thế giới, nhưng các nước công nghiệp chiếm tới hơn 80% lượng ô tô trên thế giới.

Năng lượng mặt trời và năng lượng từ sức gió có thể kìm hãm việc tăng giá điện, nhưng không mảy may có tác dụng "níu" sự leo thang của giá dầu mỏ. Đơn giản vì xe hơi vẫn phải phụ thuộc chủ yếu vào xăng dầu. Do đó, ở đâu có nhiều ô tô, ở đó chịu tác động mạnh nhất của giá dầu.

Bồ Đào Nha có diện tích còn nhỏ hơn tiểu bang Indiana của Mỹ, nhưng lại có nhiều ô tô hơn “đầu tàu kinh tế thế giới”, với tỷ lệ 773 xe/1.000 người dân vào năm 2006, theo số liệu của Tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OECD). Đây cũng là nước có tỷ lệ người dân sở hữu ô tô cao nhất thế giới.

Năm 2007, ở Bồ Đào Nha rộ lên một tệ nạn mới: trộm cắp nhiên liệu. Mục tiêu được giới đạo chích “chăm sóc” kỹ lưỡng nhất là các loại xe bán tải với bình chứa nhiên liệu có dung tích gần 2.000 lít. Ô tô con và xe chuyên dụng hạng nặng cũng là mục tiêu hấp dẫn của giới trộm nhiên liệu. Nếu giá nhiên liệu tiếp tục tăng cao, tệ nạn này có thể sẽ lan sang nhiều nước khác.

Cách đây khoảng 10 năm, Mỹ có số lượng ô tô còn nhiều hơn số người có bằng lái, và giờ đây, Mỹ là nước công nghiệp có nhiều ô tô thứ hai thế giới. Mặc dù hiện nay Mỹ có tỷ lệ sở hữu ô tô thấp hơn trước, nhưng loại xe mà họ dùng lại tốn nhiều xăng hơn bất cứ nước công nghiệp nào khác.

Trong thập niên 90, số lượng xe thể thao việt dã (SUV) tại Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất so với các dòng xe khác. Năm 1999, SUV chiếm gần 10% tổng số xe trên toàn thị trường Mỹ. Không dừng lại ở việc có nhiều xe loại “khủng” hơn, người Mỹ còn di chuyển bằng xe hơi nhiều hơn các nước khác thuộc OECD.

Nước lớn như Mỹ đã đành, nhưng nhỏ như Luxembourg cũng là nước có tỷ lệ sở hữu ô tô lớn thứ 4 thế giới. Chỉ có 1 sân bay, hơn 160km đường cao tốc, nhưng Luxembourg có hơn 330.000 ô tô, với tỷ lệ sở hữu là 727 ô tô/1.000 người dân vào năm 2006. Luxembourg cũng là nước có GDP bình quân đầu người cao thứ hai thế giới, sau Qatar.

Người dân ở các nước công nghiệp phát triển sắm ô tô vì nhiều lý do khác nhau. Ở Mỹ, vì diện tích đất đai rộng lớn nên người dân ở các vùng nông thôn cần phải có ô tô để phục vụ nhu cầu đi lại. Nhưng với Canađa lý do lại khác, dù diện tích cũng lớn như Mỹ. Người Canađa dùng ô tô để di chuyển trong thành phố nhiều hơn là ở nông thôn.

Phương tiện giao thông công cộng không phải là “liều thuốc tiên” để hạn chế số lượng ô tô riêng. Pháp là một trong những nước có hệ thống phương tiện giao thông công cộng tốt nhất thế giới, với thành phố Paris sở hữu hệ thống tàu điện ngầm bận rộn thứ hai châu Âu, chỉ sau thủ đô Mátxcơva của Nga, vận chuyển 1,365 tỷ lượt khách trong năm 2005. Pháp cũng là nước có nhiều tuyến tàu hoả tốc độ cao nhất thế giới. Tuy nhiên, đây vẫn là nước có tỷ lệ sở hữu ô tô nằm trong Top 10 của khối các nước công nghiệp.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nước nào có tỷ lệ sở hữu ô tô nhiều nhất thế giới? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Dân Trí


Bình luận Nước nào có tỷ lệ sở hữu ô tô nhiều nhất .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nước nào có tỷ lệ sở hữu ô tô nhiều nhất thế giới? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nước nào có tỷ lệ sở hữu ô tô nhiều nhất thế giới? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nuoc nao co ty le so huu o to nhieu nhat the gioi? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Ôtô - Xe Máy

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Phương Tiện Giao Thông

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.39, 02 August, 2014 06:53:01 (HANOI - VN).