Logo for baiviet32.com

Cuộc đua của những chiếc xe cổ nhất thế giới

Posted: 27.2.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Ngày 4/7 tới, 39 chiếc xe cổ có tuổi đời trên một thế kỷ sẽ tái hiện cuộc đua quốc tế đầu tiên trên hành tinh diễn ra vào 1895 từ Bordeaux tới Paris.

Bài liên quan Cuộc đua của những chiếc xe cổ nhất thế giới hoặc tương tự:

Cuộc đua của những chiếc xe cổ nhất thế giới

Hành trình cuộc đua kéo dài từ Bordeaux đến Paris, Pháp, bắt đầu từ thứ tư và kết thúc vào chủ nhật. Nhà tổ chức là Robert Panhard, chắt của người sáng lập hãng xe Pháp cùng tên.

Panhard và người anh của ông, Alain sẽ cầm lái chiếc Panhard et Levassor đời 1892. "Đó là một trong những chiếc xe cổ nhất mà vẫn còn chạy được", Alain nói.

Xe "trẻ" nhất trong cuộc đua được sản xuất năm 1904, tức đã thọ 103 tuổi. 39 mẫu xe đến từ những hãng nổi tiếng như Panhard et Levassor, Peugeot, De Dion Bouton, Renault, Berliet và thậm chí cả chiếc xe chạy bằng hơi nước Stanley Steamer. Chúng sẽ do các nhà sưu tập của Anh, Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Hà Lan, Mỹ và Australia điều khiển.

Cuộc đua của những chiếc xe cổ nhất thế giới 1

Chiếc Panhard et Levassor năm 1892. Ảnh: Motoring.

39 xe sẽ đi theo đúng con đường mà cuộc đua năm 1895 diễn ra và kết thúc tại Place de la Concorde, Paris. Chặng đua dài 600 km và hy vọng lớn nhất của các tay đua là về được đến đích. "Tôi lên kế hoạch chạy với tốc độ 18 km/h", Panhard cho biết.

Đạt giải xe nhanh nhất năm 1895 ở chặng Paris-Bordeaux-Paris là chiếc Panhard et Levassor với tốc độ trung bình 25 km/h. Nó mất 2 ngày để đi quãng đường dài 1.200 km. Khi ấy, cuộc đua do Count Albert de Dion tổ chức, nhà sáng chế nên ôtô động cơ hơi nước. 20 chiếc xe khởi hành từ Paris ngày 11/6/1895. Rất nhiều xe do chính người sản xuất ra nó cầm lái và có 3 chiếc xe đạp sử dụng động cơ đốt trong.

Tuy nhanh nhất nhưng mẫu xe của Panhard et Levassor không được nhận giải vàng do luật đua quy định chỉ những chiếc nào có 4 chỗ mới đủ tư cách đoạt giải. Vì vậy, chiếc Peugeot động cơ xăng giành giải với thành tích 59h48 phút.

Chỉ một trong 6 chiếc động cơ hơi nước cán đích và điều này chứng tỏ động cơ đốt trong ưu việt như thế nào. "Cuộc đua đã xác định chiến thắng của xe chạy xăng", Panhard nói.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Cuộc đua của những chiếc xe cổ nhất thế giới liên quan hoặc tương tự:

 

Bình luận Cuộc đua của những chiếc xe cổ nhất thế giới (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Cuộc đua của những chiếc xe cổ nhất thế giới bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Cuộc đua của những chiếc xe cổ nhất thế giới xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Cuoc dua cua nhung chiec xe co nhat the gioi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Ôtô - Xe Máy

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Phương Tiện Giao Thông

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.47, 01 August, 2014 11:13:44 (HANOI - VN).