Logo for baiviet32.com

10 năm nữa giá ôtô tại Việt Nam sẽ rất rẻ

Posted: 14.6.2008 | Đọc: 110 | Bình: 0

Phát biểu tại Hội thảo: “Thị trường ô tô xe máy Việt Nam - Thực trạng và triển vọng” trong khuôn khổ Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về phương tiện giao thông & Công nghiệp phụ trợ (VIETNAM AUTOXEPO 2008), ông Nguyễn Văn Phụng – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính cho biết sắp tới sẽ mở rộng, áp dụng nhiều loại phí với ôtô lưu hành.

Bài liên quan 10 năm nữa giá ôtô tại Việt Nam sẽ rất rẻ hoặc tương tự:

10 năm nữa giá ôtô tại Việt Nam sẽ rất rẻ

Theo ông Phụng, sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), chính sách thuế đối với ôtô sẽ có những thay đổi:

Với thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc, theo cam kết trong WTO, tất cả các loại xe ôtô phải cắt giảm mức thuế xuống 70% sau 7 năm kể từ khi gia nhập. Như vậy tới năm 2014 mức thuế suất thuế nhập khẩu ôtô sẽ ở mức này. Riêng loại xe chở người có dung tích xi lanh từ 2.5L trở lên, đến năm 2019 sẽ phải giảm thuế suất từ 90% xuống 52%; xe hai cầu sẽ phải giảm nhanh hơn và nhiều hơn (đến 2017 giảm xuống 47%).

Tuy nhiên để tránh gian lận trong thương mại và tạo thuận lợi trong công tác quản lý thì tất cả các loại xe chở người sẽ phải đưa về cùng một mức thuế suất (47%) vào năm 2017.

Khác với cam kết trong WTO, mặt hàng ôtô trong cam kết với khu vực mậu dịch tự do ASEAN( AFTA) có tốc độ giảm thuế nhanh hơn, theo đó thuế suất thuế nhập khẩu các loại ôtô chở người từ 10 chỗ trở lên và xe tải đều đã được cắt giảm xuống mức 5% từ năm 2006. Riêng loại xe chở người từ 9 chỗ trở xuống sẽ phải cắt giảm xuống 0% vào 2018.

Cũng theo ông Phụng thời gian tới thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc sẽ không tăng lên, nhưng cũng không có ý định giảm. Mức 83% dự định sẽ giữ lâu dài.

10 năm nữa giá ôtô tại Việt Nam sẽ rất rẻ 1

Sẽ mở rộng, áp dụng nhiều loại phí với ôtô

Trong thời gian tới, việc thực hiện cam kết trong khuôn khổ WTO và AFTA chắc chắn sẽ tác động đáng kể đến thị trường ôtô trong nước. Vì vậy sắp tới một lộ trình giảm thuế nhập khẩu ôtô từ năm 2009 đến năm 2018 sẽ được đưa ra với mức thuế cắt giảm được chia thành các bước và mức cắt giảm cuối cùng trong ưu đãi tối huệ quốc (MFN) phù hợp với mức cắt giảm cuối cùng 0% trong ưu đãi thuế quan với các nước thành viên ASEAN (CEPT) để tránh thiên lệch về luồng thương mại.

Đây sẽ là lộ trình chung cho mặt hàng ôtô nhập khẩu từ các nước cả trong và ngoài khối ASEAN. Tức là đến 2018 thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ các nước thuộc ASEAN và các nước thành viên WTO đều giảm xuống mức 0%.

Đối với linh kiện, phụ tùng ôtô, theo cam kết trong khu vực mậu dịch ASEAN, ASEAN – Trung Quốc, ASEAN – Hàn Quốc, mức thuế suất đối với linh kiện, phụ tùng ôtô đều ở mức thấp 5% (trong ASEAN) và cắt giảm xuống 0% vào 2018, đối với ASEAN – Trung Quốc.

Trong khi đó, mức thuế theo cam kết WTO ở trong khoảng 12% - 25% tuỳ theo từng chủng loại linh kiện, phụ tùng. Căn cứ vào mức cam kết này, mức thuế suất cụ thể đối với từng loại linh kiện phụ tùng sẽ tiếp tục được quy định cho phù hợp với cam kết quốc tế và khu vực.

Riêng đối với những chủng loại linh kiện, phụ tùng quan trọng đối với sự phát triển của ngành công nghiệp ôtô và được quy định rõ trong quy hoạch cần khuyến khích sản xuất như động cơ, hộp số, cầu truyền động thì cần phải duy trì một mức thuế cao hợp lý trong thời gian bảo hộ ít nhất 5 đến 10 năm để thu hút và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất những mặt hàng này.

Đối với chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt, chức năng chủ yếu của thuế tiêu thụ đặc biệt là điều tiết và hướng dẫn tiêu dùng, do đó loại thuế này có ảnh hưởng không nhỏ đến giá bán xe và dung lượng thị trường của xe.

Việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt không bị ràng buộc bởi cam kết quốc tế trừ phi có sự khác biệt giữa hàng nhập khẩu và hàng cùng loại được sản xuất trong nước. Trước khi gia nhập WTO, Việt Nam đã áp dụng mức thuế thống nhất (đang áp dụng hiện nay là 50%, 30% và 15% tuỳ theo chủng loại xe).

Bộ Tài chính đã đề nghị sửa đổi, điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ôtô nguyên chiếc trên cơ sở tính đến yêu cầu mở rộng thị trường xe ôtô trong nước, phù hợp với thông lệ của các nước trong khu vực và cân đối với chiến lược phát triển giao thông trong nước.

Theo đó thuế suất được thiết kế theo dung tích xi lanh hoặc kết hợp cả dung tích xi lanh với số chỗ ngồi để khuyến khích sản xuất theo chủng loại xe, khuyến khích tăng dung lượng thị trường, phù hợp với chính sách về môi trường.

Chi phí cho ôtô sẽ tăng cao

Giá ôtô rẻ, không có nghĩa là tổng chi phí để có được một chiếc xe giảm đi. Theo ông Phụng tại Singapore nếu mua 1chiếc xe Mercedes thì giá chỉ khoảng 92.000 USD, nhưng để xe lưu hành được thì tổng chi phí cho nó lên tới 250.000 USD. Trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát lại các loại phí, lệ phí để mở rộng áp dụng đối với việc đăng ký, lưu hành, sử dụng phương tiện nhằm mục tiêu góp phần giảm ách tắc giao thông, ngăn ngừa tai nạn.

Về các loại phí và lệ phí: chúng ta hiện nay đang có lệ phí trước bạ, lệ phí cấp biển số xe điều chỉnh việc đăng ký, lưu hành xe. Trong khi đó, phí đường bộ mới chỉ thu vào phương tiện giao thông trên các tuyến quốc lộ mà chưa áp dụng trong khu vực đô thị.

Thời gian tới sẽ thực hiện nghiêm chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới; điều chỉnh mức phí và mức trách nhiệm bảo hiểm nhằm khuyến khích việc ngăn ngừa tai nạn đối với chủ xe và lái xe, hướng dẫn sử dụng một phần kinh phí từ nguồn bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới để đầu tư cho công tác phòng ngừa tai nạn giao thông.

Sửa đổi, bổ sung Nghị định của Chính phủ về lệ phí trước bạ theo hướng tăng mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô, trong đó cần áp dụng mức cao tại các đô thị lớn; đồng thời xóa bỏ mức ưu đãi áp dụng đối với các doanh nghiệp vận tải để chống lợi dụng như đã xảy ra trong thời gian qua.(Theo ông Phụng lệ phí trước bạ hiện nay quy định mức 5% với xe cá nhân tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và tp Hồ Chí Minh còn với các DN là 2% nên nhiều cá nhân đã sử dụng danh nghĩa DN để nộp lệ phí trước bạ).

Sớm áp dụng việc thu phí đối với phương tiện giao thông trong đô thị, trước mắt có thể tăng mức thu phí sử dụng lề đường làm điểm trông, giữ xe.

Các mức lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (kể cả đăng ký mô tô và xe gắn máy), mức thu phí kiểm định an toàn kỹ thuật và chất lượng xe cơ giới và các loại thiết bị, xe máy chuyên dùng cũng cần được điều chỉnh tăng lên…

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết 10 năm nữa giá ôtô tại Việt Nam sẽ rất rẻ liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Trần Thuỷ(TinTucOnline.com)


Bình luận 10 năm nữa giá ôtô tại Việt Nam sẽ rất rẻ (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết 10 năm nữa giá ôtô tại Việt Nam sẽ rất rẻ bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết 10 năm nữa giá ôtô tại Việt Nam sẽ rất rẻ xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu 10 nam nua gia oto tai Viet Nam se rat re hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Ôtô - Xe Máy

 • Bởi: hung(113.*.*.76) | Trả lời: 0 | 4 năm, 5 tháng, 14 ngày, 16 giờ, 7 phút

  10 nam nua gia oto re nhung thue tang thi cung nhu nhau thoi nang tha di xe dap cho no lanh

 • Bởi: pool(113.*.*.126) | Trả lời: 0 | 4 năm, 9 tháng, 1 ngày, 10 giờ, 21 phút

  du ban co buc xuc thi cung ko nen co ngung ban cung nen co nhung loi le nhu the

 • Bởi: thanh(113.*.*.10) | Trả lời: 0 | 4 năm, 5 tháng, 14 ngày, 6 giờ, 52 phút

  Nha nuoc VN chi la nha nuoc co huu,chinbiet lo cho loi ich cua chung.tha cho nhap khau xe may TQ de cang ngay xay ra them tai nan,xe oto thi lai danh thue qua cao ma doi song nhan dan lai khong cao.trong khi do o cac nc QUOC TE thi nguoi dan qua giau ma gia oto chi bang 1/2 so voi VN.tat ca la do nha nuoc minh chi vi loi ich ca nhan.chi biet an "HOI LO &tham nhung la gjoi"that la 1 lu ngu.

 • Bởi: trung thuc(58.*.*.12) | Trả lời: 0 | 4 năm, 3 tháng, 21 ngày, 2 giờ, 54 phút

  thue oto cao de Co' nguoi co tien mua nha mua oto chu cac bac thac mac gi. Sao cac bac ko nghi cach lay bang duoc tien cua may thang giau ma mua oto. Con chung no tieu tien tan' sao khong lay so tien do ma mua thac mac lam gi. Hay nghi cach lay bang duoc tien cua con nhung dong chi giau vi` chung' no co lam` gi dau lai dc bome chu cap qua day du hay nghi cach lay tien cua chung 1 tran bong da 1 canh bac hay cho chung no vao vong xoay le ta phe co oto ngay. Cac bac cu nghi se co cach ngay.

 • Bởi: trung thuc(58.*.*.12) | Trả lời: 0 | 4 năm, 3 tháng, 21 ngày, 2 giờ, 49 phút

  Oto dat may cung mua duoc. Nui cao may cung leo duoc co kien tri va biet cach va khon kheo khong hay thoi. hay tim duoc khac nhanh hon ma nhan hon. trach gi ai. Trach minh sao ko nghi ra cach kiem tien mua may cai oto bang tien cua nguoi khac. Nghi cach di se co oto ngay tham tri chi sau 1 dem ngu day. + oi mo tu? ra " Co oto ngay" :d

 • Bởi: sangtran(113.*.*.238) | Trả lời: 0 | 4 năm, 9 tháng, 23 ngày, 10 giờ, 56 phút

  cai' nha` nuoc' khon' nan nay` con` day` cai' bat cong,chung no' chi bit' lo cho cs cua chung' no',chu dan den thi` lam` j dc huong j?lu cho' nay` chet het' thi` nuoc' minh` moi' dc nhu thai' lan hay han` quoc' bay jo`.con` noi den hoa ky` thi` chau' chat' chung' no' chet' het thi may ra...bon nay` chi dc cai to mom` ho hao` dan chung' lam` cong` lung ra cho chung' no' bon` rut'.DM CS........!

 • Bởi: Quang Minh(123.*.*.145) | Trả lời: 0 | 4 năm, 10 tháng, 20 ngày, 16 giờ, 0 phút

  Tôi đồng ý với tất cả các anh. Người dân Việt Nam đang rất khao khát được chạy ô tô. Nhưng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam la chưa được. Lý do: để bảo hộ các nhà đầu tư xe hơi tại Việt Nam và để số xe gắn máy càng ngày càng nhiều lên! Thà kẹt xe gắn máy còn hơn kẹt xe ô tô! Chạy xe gắn máy thì dân sẽ tập trung vô nội thành hết cho đông vui, chứ chạy xe hơi dân thành thị chạy ra xa thành phố, chạy ra các đô thị vệ tinh hết thì sao?
  Và đặc biệt khi trời nắng, chúng ta còn được đeo khẩu trang, đeo bao tay...trời mưa thì thành phố ngập tràn các màu sắc xanh đỏ tím vàng của các lọai áo mưa. các anh có thấy khi đi xe máy trong mưa, gío thổi vào áo mưa thú vị lắm sao.
  Nói chung là Chạy xe Gắn máy là đặc trưng của Việt Nam chúng ta! Nên Đảng và nhà nước muốn duy trì nét văn hóa đó. cám ơn đã quan tâm

 • Bởi: thien(123.*.*.240) | Trả lời: 0 | 5 năm, 2 tháng, 13 giờ, 19 phút

  uh. Luc do toan xe cu ma

 • Bởi: ngô bá quang(123.*.*.200) | Trả lời: 0 | 5 năm, 12 ngày, 13 giờ, 59 phút

  tôi hoàn toàn đồng ý với anh TUẤN,không thể vì lý do giao thông hay bảo hộ nền công nghiệp ô tô trong nước mà bắt người dân có nhu cầu mua xe phải chịu thiệt thòi.10 năm nữa liệu giao thông nước nhà có đảm bảo không có ùn tắc ko.trong khi đó các doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước chỉ nâng giá xe chứ ko nâng cao tỉ lệ nội địa ,đồng nghĩa với chúng ta chẳng được j mà các nhà đầu tư nước ngoài lời to

 • Bởi: Kien Huy(115.*.*.47) | Trả lời: 0 | 4 năm, 10 tháng, 24 ngày, 3 giờ, 47 phút

  toi dong y voi loi anh Tuan da neu tren . dan viet nam chung toi neu lam cong suot doi cung ko the nao mua duoc 1 chiec xe . dan vn rat muon dc song dan chu cong hoa that su nhu bao nuoc dan chu khac .DAN GIAU NUOC MANH dan giau nuoc moi manh chu ,nhung dan lao dong chung toi com an ao mac ngay ba bua con chua du hoi dau ma tien de mua xe ha ? nen chung toi that su rat muon dc tai tro nhu ben nuoc HOA KI . ko bjt dan vn pai chiu kho den khi nao ! day ?

 • Bởi: hai(123.*.*.181) | Trả lời: 0 | 4 năm, 10 tháng, 23 ngày, 10 giờ, 46 phút

  theo toi nhung nguoi dan viet nam dang chiu mot thiet thoi lon so voi cac nuoc tren the gioi. Khong so sanh o dau xa ma ngay nhung nuoc gan bien gioi voi minh nhat(Lao, Cambodia)mac du la nuoc ngeo hon viet nam nhung ty le nguoi di xe hoi cao gap nhieu lan so voi nuoc minh (4 nguoi/1 oto)vi gia oto o ho qua re, con o viet nam Chinh sach bao ho va nhung ''tang tang, lop lop thue'' da lam cho gia xe bi day len tren troi. toi mong muon roi day nha nuoc phai co nhung chinh sach thich hop de nhung nguoi dan ngeo nhu chung toi thoat khoi canh mua nang dai dam tren chiec xe may

 • Bởi: TUAN(123.*.*.118) | Trả lời: 0 | 5 năm, 2 tháng, 9 ngày, 14 giờ, 17 phút

  CUỘC SÔNG THẬT BẤT CONG, CHUNG TÔI ĐỢI CHỜ GIÁ THUẾ Ở XE OTO VN GIẢM THUẾ NHƯNG NHÀ NC CỨ HẾT LOẠI THUE NAY ĐẾN LOẠI THUẾ KHÁC KHIẾN CHO CHÚNG TÔI MUỐN MUA 1 CHIẾC XE NHƯ MONG MUỐN KO ĐC ,NẾU CỐ GẮNG ĐỂ MUA THÌ SẼ HẾT TIỀN LÀM VIỆC KHÁC ,MÀ NẾU KO CÓ OTO THÌ ĐỐI VỚI VIỆC ĐI LẠI VÀ LÀM ĂN THẬT KHÓ KHĂN VÀ VẤT VẢ ,TÔI TIN RẰNG VỚI NHỮNG NGƯỜI MUỐN MUA OTO HIỆN NAY VỚI SỐ LG TIỀN BÌNH THƯỜNG THÌ CUNG RẤT BẤT BÌNH VỚI THỊ TRƯỜNG GIÁ CẢ VN ,ĐỐI VÓI NHỮNG NGƯỜI GIÀU CÓ THÌ CÓ TĂNG THUẾ BAO NHIÊU THÌ MUA 1 CHIẾC XE LÀ CHUYỆN NHỎ CÒN ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI CŨNG ĐANG THỰC SỰ CẦN 1 CHIẾC XE NHƯ CHÚNG TÔI THÌ PẢI ĐỢI ĐẾN NĂM 2018 SAO ? CÓ LẼ KHI ĐÓ ĐÃ XUỐNG ÂM PHỦ MÀ ĐI OTO GIẤY .NẾU CHỈ VÌ CHỐNG ÙN TẮC GIAO THÔNG MÀ KO GIẢM THUẾ THÌ ĐÓ CHỈ LÀ 1LÝ DO.

Phương Tiện Giao Thông

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 03 August, 2014 04:36:09 (HANOI - VN).